Kinh doanh hoa tươi và cơ hội làm việc

Dựa trên nguồn vốn dự trù của mình, bạn phải cân đối và lên một bản kế hoạch thật chi tiết về việc phân bổ nguồn vốn đầu tư: chi phí thuê

Để thành công trong lĩnh vực bạn cần có niềm đam mê, có năng khiếu thầm mỹ và đôi bàn tay khéo léo, bên cạnh đó là đầu óc tính toán, kinh nghiệm thực tế
Nếu bạn đang có một số vốn vừa phải khoảng độ 50-70 triệu đồng, không muốn gửi tiền nhàn rỗi trong ngân hàng mà muốn kinh doanh nhỏ kiếm thêm thu nhập, thì mở một shop bán hoa tươi có thể là một gợi ý hay cho bạn. Kinh doanh hoa tươi có thể là một nghề “một vốn bốn lời” vào những dịp lễ tết, nhưng cũng có khi lại lỗ đậm vì ế.

Để thành công trong lĩnh vực kinh doanh hoa tươi bạn cần có niềm đam mê, có năng khiếu thầm mỹ và đôi bàn tay khéo léo, bên cạnh đó là đầu óc tính toán, kinh nghiệm thực tế. Các chuyên gia cho rằng trước khi bước vào nghề kinh doanh hoa tươi, bạn nên dành ba năm tích lũy kinh nghiệm thực tế. Bạn phải có những điều này thì việc quản lý hàng hoa mới tốt.

Dựa trên kinh nghiệm thực tế của một số chủ shop kinh doanh hoa tươi thành công, có thể đúc kết thành một quy trình với những bước đi cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị kỹ năng và kiến thức cơ bản về hoa

Rất nhiều chủ shop đến với nghề bắt nguồn từ tình yêu và niềm đam mê với hoa. Song bên cạnh niềm đam mê, bạn cũng cần phải có sự am hiểu và những kỹ năng nhất định về nghề này. Một điều quan trọng nữa với những người kinh doanh hoa là phải có năng khiếu thẩm mỹ và đôi bàn tay khéo léo.

Tốt nhất là bạn nên học một khóa dạy cắm hoa cơ bản hoặc phụ việc cho một shop hoa tươi để nắm rõ có bao nhiêu loại hoa, tên hoa, xuất xứ, mùa hoa, cách giữ hoa tươi lâu, cách cắm hoa theo các phong cách mới cũng như xu hướng thay đổi thường xuyên của khách hàng. Càng chuẩn bị kỹ khâu này, bạn càng bớt đi những bỡ ngỡ và tránh được những rủi ro khi .

Chị Quỳnh, chủ một cửa hàng hoa trên đường Lê Văn Sĩ (Q.3, TP.HCM) cho biết trước khi mở tiệm hoa tươi, chị đã từng đi làm nhân viên cắm hoa cho một cửa hàng hoa. Còn cô Nguyễn Thị Ngọc Hoa – chủ 2 shop hoa tươi Gerbera ở Nguyễn Biểu (Quận 5) và Huỳnh Văn Bánh (Quận Phú Nhuận – TPHCM) chia sẻ: “Khi còn là nhân viên hành chính của một công ty kinh doanh địa ốc, tôi đã thích cắm hoa. Nhờ ham thích bộ môn nghệ thuật này, tôi thường xuyên sưu tầm tài liệu cắm và dưỡng hoa trong và ngoài nước, tham dự các cuộc thi cắm hoa cấp phường, ở công ty… Sau khi đoạt giải ở công ty, tôi bỗng dưng có thêm “nghề” cắm hoa, bó hoa cho sếp và đồng nghiệp vào mỗi dịp sinh nhật, đám cưới. Khi đó, tôi đã tự hỏi: Tại sao mình không thử mở dịch vụ cắm hoa?”.

Bước 2: Khảo sát thị trường

• Khảo sát các cửa hàng hoa hiện có tại khu vực bạn dự định mở shop để nghiên cứu, so sánh cách bài trí cửa hàng, giá bán, lượng khách. Điểm gì bạn cần học tập và điểm gì bạn có thể cải tiến để tạo sự khác biệt cho cửa hàng của bạn? (Hoa đẹp hơn? tươi hơn? rẻ hơn? giao hàng miễn phí? thái độ phục vụ tốt hơn? phong cách bó hoa hay cắm hoa đẹp hơn?,…)

• Tìm hiểu nhu cầu về hoa tươi trên thị trường hiện nay: có nhu cầu lớn nhất về hoa tươi trong những dịp nào, phong cách cắm hoa nào được người tiêu dùng ưa thích nhất, cách thức mua hoa nào được người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn cả (điện hoa, mua hoa trực tuyến, qua điện thoại hay mua hoa trực tiếp tại cửa hàng).Tìm hiểu kỹ vấn đề này sẽ giúp bạn phân chia vốn kinh doanh một cách hợp lý nhất.

• Tìm hiểu cách người tiêu dùng bỏ tiền ra mua hoa: bao nhiêu % mua hoa để tự thưởng thức, bao nhiêu % mua để làm quà biếu tặng. Số lượng tiền trung bình mà khách hàng bỏ ra để mua hoa?

Thực hiện tốt những khảo sát trên là bạn đã có được một bức tranh phác họa ban đầu về nghề này và có thể có được định hướng kinh doanh cho riêng mình.

Bước 3: Lên kế hoạch phân phối vốn đầu tư

Dựa trên nguồn vốn dự trù của mình, bạn phải cân đối và lên một bản kế hoạch thật chi tiết về việc phân bổ nguồn vốn đầu tư: chi phí thuê cửa hàng, chi phí dành cho việc tu sửa hoặc trang trí cửa hàng, chi phí mua nguyên phụ liệu (các loại giấy gói, kim tuyến, ruy băng, nơ, sơn, bình, lẵng hoa,…), chi phí dành cho việc nhập hàng, chi phí thuê nhân công (nếu có),…

Về vấn đề này, chị Kim Liên, chủ tiệm hoa tươi trên đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh chia sẻ: “Với 50 triệu đồng trong tay, tôi đã tính rất kỹ các khoản phải chi để có một shop hoa tươi do mình làm chủ. Trong đó, 9 triệu đồng để thuê, đặt cọc mặt bằng (khoảng 3 triệu đồng/tháng cho 12m2). Tiền mua nguyên vật liệu và đặt thợ làm khung sắt, kệ trưng bày hoa. Số tiền làm vốn để lấy hoa khoảng 2-3 triệu đồng/ngày và còn lại để dự phòng. Quan trọng nhất là tìm được nguồn cung ứng hoa trực tiếp, có giá hợp lý và có đủ hàng vào các dịp cao điểm như lễ tết. Hiện tôi đặt hoa qua một công ty kinh doanh hoa có nhà vườn tại Đà Lạt. Nhiều khi tôi cũng lấy hoa ở chợ đầu mối Hồ Thị Kỷ…”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *