Kinh doanh áo cưới và thách thức trong nền kinh tế

Không gian cửa hàng nên được thiết kế sao cho thật thân thiện với khách hàng. Hãy thuê một nhà thầu chuyên nghiệp để cải tạo lại nội thất

Nếu bạn có gout thời trang tinh tế và đam mê đồ cưới thì kinh doanh áo cưới là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Để thành công với ngành kinh doanh áo cưới, ngoài việc cung cấp các mẫu váy cưới chất lượng cao, đáp ứng thị hiếu của cô dâu và các xu hướng thời trang cưới thay đổi hằng ngày, bạn còn cần đến rất nhiều kỹ năng quan trọng khác như xây dựng kế hoạch kinh doanh, marketing, quản lý, nghệ thuật giao tiếp với khách hàng cũng như với các đối tác, các nhà bán lẻ váy cưới.

Dù bạn có ý định kinh doanh áo cưới may sẵn hay tự thiết kế/may đo áo cưới thì bạn vẫn có thể đi theo những bước hướng dẫn sau:

1. Xây dựng kế hoạch kinh doanh cụ thể

Tạp chí Entrepreneur đã đưa ra kết luận chỉ những người không mở doanh nghiệp mới không lập kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp các doanh nhân tương lai giải quyết được những khúc mắc, khó khăn trong việc điều hành một shop áo cưới thực sự, nhất là khi gặp vấn đề về mặt phương hướng.

Khi lập kế hoạch kinh doanh, hãy suy nghĩ cẩn thận về địa điểm, các vấn đề tiếp thị, nhập hàng, quản lý, nguồn nhân lực và tài chính. Bạn phải xin loại giấy phép nào để có thể hoạt động và làm thế nào để có được giấy phép đó? Bạn sẽ nhập những mặt hàng nào? Bạn sẽ cung cấp những loại dịch vụ nào? Bạn có bạn hàng tin cậy hay phải gặp gỡ làm quen và thiết lập quan hệ với các đối tác?

Đây chỉ là một vài trong những điều bạn cần phải xem xét khi lập kế hoạch kinh doanh. Đừng tiết kiệm thời gian xem xét và sửa lại kế hoạch này vì nó sẽ là “cuốn kinh thánh” của doanh nghiệp bạn.

Tất nhiên, không phải mọi việc đều sẽ đi theo kế hoạch, do đó, bạn không nên dành quá nhiều thời gian chỉnh sửa đến khi nào thấy đúng mới thôi. Hãy nhớ rằng lúc nào bạn cũng có thể xem lại và thay đổi mọi thứ tùy theo hoàn cảnh.

2. Khảo sát thị trường áo cưới

Thực hiện khảo sát thị trường các doanh nghiệp kinh doanh áo cưới đang ăn nên làm ra tại khu vực bạn định kinh doanh xem họ nhập nguồn hàng từ đâu? Họ chuộng phong cách áo cưới của các nhà thiết kế châu Âu hay Mỹ? Họ có nhập các trang phục cưới cao cấp của các nhà thiết kế danh tiếng hay không? Họ có chú trọng tới trang phục cưới giá rẻ cho những người có chi phí eo hẹp không? Xác định các nguyên liệu vải mà họ sử dụng và mức giá mà họ đưa ra.

Một lưu ý nữa đó là xác định thị hiếu của khách hàng và mức sống của người đân nơi bạn định đặt cửa hàng. Váy cưới giá rẻ sẽ không được ưa chuộng tại khu vực có mức thu nhập cao. Song nếu khu vực bạn định kinh doanh đã có quá nhiều cửa hàng váy cưới đắt tiền, hãy thử phân khúc khác như cung cấp áo cưới được làm từ vật liệu thân thiện với môi trường, sử dụng các nguyên liệu bền vững hoặc chỉ cung cấp áo cưới nhập khẩu từ châu Âu.

3. Chọn địa điểm kinh doanh

Chọn địa điểm mở cửa hàng là một trong những việc rất quan trọng khi bắt đầu kinh doanh. Bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn bất động sản tin cậy để tìm được địa điểm thuận lợi nhất.

Địa điểm lý tưởng cho một shop áo cưới là nơi có lưu lượng người qua lại đông như các tuyến phố lớn hoặc gần các khu vực kinh doanh sầm uất, các trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ,… Tuy nhiên, để có được địa điểm đẹp, bạn sẽ phải trả mức chi phí thuê cửa hàng rất cao. Do vậy, bạn phải cân đối tài chính thật kỹ trước khi quyết định.

Ngoài ra, bạn cũng phải cân nhắc xem diện tích sàn có đủ rộng để trưng bày hàng hóa hay không. Hãy nhớ rằng, váy cưới thường khá cồng kềnh, bạn cần phải có hệ thống tủ kính và giá đỡ đủ lớn để trưng bày váy cưới. Bạn cũng cần có một phòng rộng để những người đi cùng của cô dâu có thể lưu lại thoải mái (thường từ 2-4 người).

4. Thiết kế không gian cửa hàng

Không gian cửa hàng nên được thiết kế sao cho thật thân thiện với khách hàng. Hãy thuê một nhà thầu chuyên nghiệp để cải tạo lại nội thất cửa hàng. Nếu trước đó địa điểm này đã là một cửa hàng kinh doanh váy cưới rồi thì không cần phải cải tạo nhiều. Trong trường hợp ngược lại, bạn cần phải tu sửa lại để không gian cửa hàng trở nên ấm cúng và thu hút khách, bố trí nhiều chỗ ngồi, phòng thử đồ lớn có trang bị gương dài tới tận sàn và phải được chiếu sáng tốt, một khu vực tư vấn cho cô dâu.

5. Thiết kế dịch vụ

Một cửa hàng kinh doanh áo cưới thì đương nhiên cung cấp áo cưới sẽ là dịch vụ chủ đạo song bạn có thể triển khai thêm những dịch vụ hỗ trợ khác. Đa phần các shop áo cưới hiện nay thường kinh doanh thêm dịch vụ chụp ảnh viện, làm album ảnh cưới cho khách. Nếu muốn kinh doanh thêm dịch vụ này thì bạn cần phải có các trang thiết bị hiện đại, máy ảnh công nghệ mới, tuyển thêm thợ chụp ảnh tay nghề cao và biết tạo dáng cho khách, nhân viên chỉnh sửa ảnh, phòng chụp có phông nền, đèn hắt sáng, máy vi tính cấu hình cao và trang phục cho chú rể.

Bạn cũng cần tìm đối tác chuyên gia công đóng cuốn, gia công ép gỗ laminate (ảnh lớn bằng gỗ để trưng tiệc).

6. Nhập hàng

Hãy cân nhắc đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng tới (bạn muốn phục vụ mọi đối tượng cô dâu hay chỉ một số đối tượng nhất định).

Xác định đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn quyết định loại áo cưới mà bạn cung cấp. Bạn sẽ khó mua buôn váy cưới thương hiệu cao cấp vì các hãng này không muốn mẫu váy của họ hiện diện tràn lan trong các cửa hàng. Vì vậy, khi làm việc với các hãng sản xuất váy cưới cao cấp như Vera Wang, Reem ACRA và Kenneth Pool, hãy cho họ thấy cửa hàng của bạn khác biệt thế nào so với các cửa hàng kinh doanh váy cưới khác trong khu vực lân cận.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *